Tham lam quá chỉ đau khổ

Không buông được lòng tham thì còn mãi đau khổ

Tham là bản chất của con người giúp con người tích lũy nhiều hơn nhưng đó cũng là nguồn gốc của sự đau khổ. Và không biết buông bỏ lòng tham khi cần thì mãi mãi đau khổ.

Câu truyện hai đứa trẻ

Hôm nay tôi thấy trong xóm tôi có 2 đứa trẻ đang chơi cùng với nhau. Một đứa có 2 cái kẹo cầm ở trên 2 tay còn một đứa thì đi theo và xin. Nhưng đứa bé có 2 cái kẹo nắm rất chắc trong tay và nhất quyết không cho đứa trẻ còn lại dù người lớn có bảo như thế nào đi nữa. Càng bảo thì đứa bé càng chạy đi và nắm chặt hơn nữa.

Đứa bé không có kẹo thì đuổi theo giằng lấy cái nó muốn, đứa bé có càng nắm chặt hơn. Rồi hai đứa giằng co và cả hai cùng khóc. Những đứa trẻ chỉ muốn nắm giữ cái chúng thích thôi. Chúng không cần quan tâm cái gì là của mình, cái gì không phải của mình, cái gì cần được chia sẻ…

Phải chăng đó là bản chất của con người, ta luôn cố gắng tìm cách để nắm được những thứ ta muốn có. Và khi nó nằm trong tay rồi thì lại càng muốn nắm chặt hơn, không muốn chia sẻ cho ai hết, cứ tham lam giành tất cả mọi thứ về phía mình.

Tuy nếu đối với trẻ con thì mọi người coi nhẹ, cho rằng còn bé thì chưa biết gì. Nhưng khi chúng ta lớn lên thì sự tham lấy cũng lớn theo mà có khi còn phát triển nhanh hơn nữa. Lòng tham không có đáy và sự ích kỷ đến tột cùng.

Cũng chính cái sự tham lam đã khiến con người không thể buông xuống khi cần. Điều này làm tôi nhớ đến câu truyện phú ông keo kẹt. Phú ông thà chết đuối chứ không chịu cho đi của cải của mình.

Giàu có nhiều tiền thì ai chả muốn. Nhưng chết đi rồi thì có mang cái gì đi được đâu. Tại sao vẫn phải cố nắm giữ những của cải vật chất kia làm chi vậy? Tại sao không cho đi tiền bạc để giữ mạng sống của mình? Phải chăng là Phú ông không thể vượt qua được con quỷ tham lam keo kiệt trong người.

Hãy buông bỏ lòng tham cho đời bớt đau khổ

Chính bởi sự đam mê vật chất, tham lam tiền bạc của cải, cứ cố gắng nắm giữ những thứ phù phiếm ở đời. Tâm không sáng thì không thể nào biết cách buông bỏ được. Giống như một vị quan luôn tham quyền cố vị, vơ vét của cải cho riêng mình, không buông ra được những quyền lợi mình đang có.

Họ chỉ luôn cảm thấy nuối tiếc những cái mà họ bỏ nhiều công sức ra để có được. Nhưng lại không nghĩ đến cái lợi chung cho tập thể, không biết cách đào tạo những lớp người kế cận. Đó là long tham của sự ích kỷ.

khong-buong-long-tham-thi-con-dau-kho
Toàn cảnh chùa Nga Hoàng – Nguồn Đời sống Việt Nam

Mới đây, sư Thích Thanh Toàn – Trụ trì chùa Nga Hoàng – có tờ trình xin xả giới và hoàn tục. Trong buổi họp với Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc có màn giãi bày, đồng thời nhắc tới xin giữ khối tài sản 200-300 tỉ đồng đang sở hữu. Có nhiều những nguyên nhân do nhà sư giải thích nhưng cốt lõi thì tiền đấy ở đâu ra. Của cải những chúng sinh đóng góp cho chùa hay cho riêng thầy.

Khi đã buông bỏ những ham muốn phàm tục để bước vào cửa phật với hai bàn tay trắng thì còn ham muốn chi những tài sản không thuộc về mình đấy. Phải chăng thầy không thể dứt ra được cái bản chất của con người bình thường, luôn muốn có gắng nắm lấy những thứ mình mong muốn. Không biết buông bỏ thì mãi mãi không tu hành được.

Cái khổ nhất của đời người cũng chính vì những điều như này tạo nên. Cứ tham lam giữ khư khư cho bản thân mình, cái gì cũng muốn là của mình trước tiên thì lúc nào cũng sầu muộn để nghĩ về những điều ấy. Nghĩ đủ cách để có được thứ mình muốn bất kể tổn hại đến người khác. Rồi khi có rồi lại nghĩ đủ cách để giữ những thứ ấy, luôn lo sợ người khác sẽ lấy mất.

Chính những suy nghĩ ấy cũng đã ăn mòn bản thân mỗi ngày rồi thì sao mà không đau khổ được. Vùng biển chỉ nhận mà không chia sẻ đi đâu chỉ có thể là BIỂN CHẾT.

Đừng sống như thế !

Tham lam vừa thôi, hãy biết buông bỏ long tham khi cần, hãy biết cho đi đúng lúc. Chỉ có cho đi con người ta mới thanh thảnh, vui vẻ, hạnh phúc và giàu có được. Đó là quy luật của cuộc sống rồi. Và chính là bí mật sự giàu có nhất của vũ trụ.

Hãy cho đi để hạnh phúc nhé bạn của tôi.

2 thoughts on “Không buông được lòng tham thì còn mãi đau khổ”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *