6 điều để đánh giá bản thân

6 điều quan trọng để đánh giá cuộc sống hiện tại của bạn

Cuộc sống này thường trôi qua quá vội vã, chúng ta cứ miết mải với những mối lo hàng ngày mà chẳng bao giờ tự hỏi xem bản thân mình đang ở đâu, cuộc sống của mình hiện nay như thế nào. Và đã có bao giờ bạn tự đánh giá cuộc sống của bản thân qua 6 lĩnh vực chủ yếu chưa?

Bạn không thể đánh giá được bản thân mình bây giờ như thế nào thì bạn sẽ không thể biết được 3 tháng nữa bạn có thay đổi gì so với hiện tại không. Rồi 6 tháng nữa, 1 năm nữa, 5 năm nữa cuộc sống của bạn sẽ khác gì bây giờ, có những điều tốt đẹp nào mà bạn có thể dự định đạt được. Không xác định được hiện tại thì bạn sẽ không biết cách đi hướng đến tương lai.

Tải file tự xác định tình hình hiện qua 6 lĩnh vực quan trọng của cuộc sống Tại Đây

6 điều quan trọng để đánh giá cuộc sống hiện tại

1. Sức Khỏe

Sức khỏe luôn là vấn đề quan trọng, không có sức khỏe thì cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ rất tệ và chẳng thể làm được một việc gì cả. Vì chỉ tiêu đầu tiên để đánh giá cuộc sống của bạn đó là sức khỏe.

Tình trạng sức khỏe không chỉ là việc bạn có ốm đau hay có đang mắc chứng bệnh gì không? Mà bạn cần đánh giá tất cả những vấn đề liên quan đến cơ thể bạn như: cân nặng, huyết áp, xương khớp, tim mạch, da thịt, hơi thở…

Đơn giản như bạn có hài lòng với vòng eo của mình không? Bạn có cảm thấy khỏe mạnh với cơ bắp của mình không? Bạn có bao giờ quan tâm tới những bệnh nhẹ bạn hay mắc phải không? Hay đơn giản như có để ý tới hơi thở của mình như thế nào không?…

Nếu để bạn tự đánh giá Sức Khỏe của mình trong thang điểm 10 thì bạn sẽ được bao nhiêu điểm. Và bạn sẽ muốn làm ngay điều gì để cải thiện chỉ số sức khỏe trong ba tháng tới. Bạn hãy ghi lại nhé.

2. Thời gian

Mỗi con người đều có 24 tiếng mỗi ngày nhưng việc bạn sử dụng quỹ thời gian đó như thế nào mới là điều quan trọng. Bạn có cảm thấy bạn sử dụng hiệu quả quỹ thời gian đó chưa. Những việc quan trọng trong ngày của bạn có được thực hiện hiệu quả không hay bạn luôn cảm thấy bận rộn bởi toàn những việc không tên. Rồi cuối ngày bạn không biết mình đã làm được việc gì hoàn thiện trong ngày hôm nay cả.

Đừng để thời gian trôi đi một cách lãng phí với những việc linh tinh. Bạn hãy tự đánh giá mức độ hài lòng với cách sử dụng quỹ thời gian hàng ngày và nêu lên những việc bạn cần làm ngay để có thể sử dụng tốt hơn quỹ thời gian của mình nhé.

3. Cảm xúc tinh thần

Cảm xúc và tinh thần bạn như thế nào thì sẽ quyết định mức độ hạnh phúc của bạn như thế đấy. Bạn thử nhìn lại xem khoảng thời gian vừa qua tinh thần của bạn có được tốt không? Bạn có thể tự kiểm soát được cảm xúc của mình không? Bạn có cảm thấy bình yên không?

Những hành động tích cực và cách nhìn nhận tích cực sẽ giúp cho cuộc sống tinh thần của bạn luôn được vui vẻ. Bạn thử nghĩ xem mình có thể thực hiện ngay được điều gì để có được những cảm xúc tích cực. Ví dụ như thức dậy sớm vào buổi sáng để ngắm bình minh chẳng hạn.

6-dieu-quan-trong-de-danh-gia-cuoc-song

4. Mối quan hệ

Cuộc sống này là một tổng thể các mối quan hệ. Những mối quan hệ xung quanh bạn cũng đánh giá một phần con người bạn và đôi khi cũng ảnh hưởng rất nhiều đến cảm xúc của bạn. Ngoài ra những mối quan hệ tốt cũng là điều cần thiết giúp cho cuộc sống của bạn vui vẻ hơn và dễ dàng thành công hơn.

Bây giờ bạn thử đánh giá mức độ hài lòng của bạn trong những mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, xã hội hiện tại của bạn đang ở thang điểm mấy. Hãy thử ghi ra xem có mối quan hệ nào bạn cần phải cải thiện ngay không.

5. Tài chính

Hầu như mọi người đều không thực sự hài lòng với tình hình tài chính hiện tại của mình. Nhưng bạn có tự đặt ra mục tiêu tài chính cho mình không. Hay bạn chỉ thường xuyên than vãn với những gì mình đang nhận được mà không xác định được điều bạn muốn.

Việc bạn cần làm bây giờ là xác định xem mức độ hài lòng về tình hình tài chính của bạn đang ở thang điểm mấy so với mục tiêu thu nhập mà bạn đặt ra mỗi tháng. Và nghĩ xem bạn đã có kế hoạch để đạt được mục tiêu tài chính của bạn chưa. Nếu bạn đang trong quá trình thực hiện nó thì tôi chúc mừng bạn.

6. Sự nghiệp

Cuối cùng để đánh giá cuộc sống của bạn chính là sự nghiệp của bạn. Hiểu đơn giản sự nghiệp chính là việc mà bạn vô cùng yêu thích và sẵn sàng bỏ rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để thực hiện. Bạn tin tưởng vào sứ mệnh của bạn trên con đường sự nghiệp ấy.

Nếu bạn chưa rõ sự nghiệp của bạn là gì thì bạn hãy đánh giá qua công việc hiện tại của bạn. Điều đó sẽ phản ánh rõ ràng nhất tình hình của bạn.

Bạn có yêu thích công việc của bạn không? Và làm gì để phát triển hơn công việc của bạn? Nếu bạn không thích công việc hiện tại của bạn thì bạn có kế hoạch gì trong 3 tháng tới không?…

Hãy cùng đánh giá cuộc sống hiện tại của bản thân

Nào bạn hãy cùng Hiệp đánh giá tình hình hiện tại của bạn ngay bây giờ nhé. Bạn có thể ghi ra giấy hoặc bạn click để tải File Tự Đánh Giá của mình. Hãy viết ra những điều bạn mong muốn nhé.

Bạn sẽ xác định xem mỗi phần trong 6 phần trên bạn được bao nhiêu điểm và trung bình điểm đánh giá cuộc sống của bạn là bao nhiêu. Bạn sẽ biết được tình hình hiện tại của bạn và những điều có thể cải thiện chất lượng cuộc sống bạn trong thời gian tới.

Và một việc bạn cần làm nữa là tự viết cho bạn 3 tháng sau những kế hoạch hiện tại của bạn và những điều mà bạn mong muốn thay đổi để đạt được mục tiêu mà bạn mong muốn.

Hãy thỏa mái viết những điều bạn nghĩ nhé tôi tin rằng rằng “Những điều có trong đầu thì cũng có trên tay”.

About The Author

2 thoughts on “6 điều quan trọng để đánh giá cuộc sống hiện tại của bạn”

 1. I do not even know how I ended up here, but I thought
  this post was good.
  I don’t know who you are but definitely you are going to a famous blogger if you aren’t
  already
  Cheers!

 2. We stumbled over here different web address and thought I
  may as well check things out.
  I like what I see so now i am following
  you. Look forward to exploring your web page again.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.