7 bước tạo thói quen sau 21 ngày

7 bước để hình thành thói quen trong 21 ngày

Bạn có biết 95% những việc bạn đang làm đều là kết quả của thói quen. Thói quen sẽ ghi nhớ những tư duy, hành vi và tạo nên những phản xạ hành động của bạn bất kể đó là điều tốt hay xấu. Vậy có cách nào để hình thành thói quen tốt và xóa bỏ những thói quen xấu không?

Hãy thay đổi những thói quen xấu bằng những thói quen tốt

Phần lớn chúng ta đều muốn có những thói quen tốt như đọc sách, tập thể dục, ăn uống lành mạnh.. và bỏ những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, ngủ nướng… Nhưng phần lớn mọi người đều không đủ động lực, niềm tin và sự kiên trì để thay đổi những thói quen của mình.

Thực ra tạo một thói quen không quá khó đâu, chỉ cần 21 ngày kiên trì lặp đi lặp lại một hành động là có thể dễ dàng hình thành một thói quen tốt rồi. Một nghiên cứ của bác sĩ Maxwell Maltz từ thập niên 1950s đã chỉ ra điều này.

Trước đây tôi thường ngủ nướng rất lâu sau khi chuông đồng hồ đã kêu và chẳng mấy khi tập thể dục buổi sáng cả. Để kiểm chứng điều này thì tôi đã tập cho mình một thói quen dậy đúng 6h sáng và dành 10 phút để tập thể dục buổi sáng.

Nhưng thật kỳ lạ sau 21 ngày quyết tâm thực hiện việc dậy đúng giờ và tập thể dục thì tôi cảm thấy mình dường như đã quen với việc đó rồi. Tôi thường tỉnh và đúng 6h sáng và cảm giác nếu không tập thể dục thì cảm thấy rất khó chịu. Và thói quen tốt này cũng giúp tôi thức dậy trong trạng thái vui vẻ và khởi động một ngày làm việc mới hiệu quả.

7 bước để hình thành thói quen trong 21 ngày

Bạn có thể bắt đầu một thói quen tốt đơn giản giống như tôi nhưng để tạo một thói quen phức tạp hơn thì bạn cần cam kết thực hiện 7 bước sau đây.

Bước 1: Ra quyết định cho sự thay đổi

Đầu tiên, hãy ra quyết định và cam kết bạn sẽ thực hiện theo đúng thời gian biểu đã đề ra. Nếu như muốn hình thành thói quen dậy sớm và tập thể dục vào lúc 6 giờ sáng thì bạn hãy đặt báo thức vào đêm hôm trước và đúng 6 giờ sáng hôm sau khi chuông reo, bạn phải dậy ngay lập tức.

Bước 2: Loại bỏ bất cứ “lý do biện minh” ảnh hưởng thói quen mới

Trong khoảng thời gian bắt đầu hình thành thói quen tốt, hãy nói không với bất cứ “lý do biện minh” nào ảnh hưởng đến quá trình đó. Đừng cố gắng bao biện, phàn nàn hay hợp lý hoá các lý do của bạn

Bước 3. Tuyên bố mạnh mẽ với mọi người xung quanh

Hãy nói với mọi người, càng nhiều người càng tốt, đặc biệt là những người quan trọng với bạn, rằng bạn đang trong quá trình hình thành thói quen mới. Bằng cách này, bạn sẽ phải tự kỷ luật bản thân nhiều hơn nữa để hoàn thiện thói quen, vì có rất nhiều người đang theo dõi bạn từng ngày để xem bạn có đủ sức mạnh ý chí để vượt qua quán tính cũ và hướng đến sự thay đổi tích cực hay không.

7-buoc-de-hinh-thanh-thoi-quen-trong-21-ngay

Bước 4. Luôn quan niệm “Tôi có thể làm được”

Thường xuyên hình dung việc mình sẽ thức dậy lúc 6 giờ sáng để tập thể dục trong tâm trí sẽ giúp in sâu trong tiềm thức và nó sẽ trở thành thói quen tự động của bạn lúc nào không hay.

Bước 5. Hình thành những lời khẳng định tích cực

“Tôi sẽ thức dậy vào 6 giờ sáng mỗi ngày để tập thể dục”.Lặp đi lặp lại câu này ngay trước khi ngủ. Thường thì sáng hôm sau bạn sẽ thức dậy trước khi chuông reo vài phút và sau một thời gian thì bạn cũng chẳng cần đến chuông báo thức nữa.

Tự tạo cho mình những lời khẳng định tích cực và liên tục lặp đi lặp lại những lời khẳng định đó. Sự lặp đi lặp lại này sẽ làm tăng tốc quá trình hình thành thói quen của bạn một cách thần kì

Bước 6. Phát triển tính kỷ luật cá nhân

Kiên trì và kỷ luật bản thân trên con đường hình thành thói quen mới cho đến khi bạn quen thuộc với sự thay đổi và cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi phải ra quyết định không thực hiện điều đó. Đến bước này, gần như 90% bạn đã có thói quen tốt mà bạn mong muốn rồi!

Và đến bạn cảm thấy khó chịu khi không thực hiện các thói quen đang luyện tập thì chúc mừng bạn đã thành công.

Bước 7. Tưởng Thưởng Cho Bản Thân

Điều cuối cùng, cũng là quan trọng nhất: luôn tự tưởng thưởng cho bản thân mỗi khi hình thành được một thói quen mới. Dần dần một cách vô thức. Bạn sẽ hình thành thái độ trông ngóng: phần thưởng luôn luôn sẽ xuất hiện khi hoàn thiện thói quen tốt. Điều đó giúp truyền thêm động lực để bạn tiến lên phía trước.

Khi bạn thường xuyên tưởng thưởng cho bản thân sau khi hoàn thiện, bạn sẽ thấy vô cùng hạnh phúc và hào hứng cho thử thách thói quen tốt tiếp theo.

Bạn đã sẵn sàng để hình thành thói quen tốt cho mình mỗi ngày chưa? Nào chúng ta hãy bắt đầu bằng thói quen tập thể dụng buổi sáng thường xuyên trong 21 ngày nhé.

About The Author

2 thoughts on “7 bước để hình thành thói quen trong 21 ngày”

 1. I’m impressed, I have to admit. Rarely do I encounter a
  blog that’s
  both equally educative and interesting,
  and without a doubt, you have hit the nail on the head.

  The issue is something that not
  enough men and women are speaking intelligently about.
  I’m very happy I came across this during my hunt for something
  relating to this.

 2. I think this is among the most vital information for
  me.
  And I’m glad reading your article. But should remark on some general things,
  The site style is wonderful,
  the articles is really great
  : D. Good job, cheers

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.