9 cách ghi nhật ký lòng biết ơn cổ điển

9 nguyên tắc để viết nhật ký biết ơn cổ điển

Tại sao bạn cần viết nhật ký biết ơn mỗi ngày? Lòng biết ơn chính là điều kỳ diệu mà con người có được, có rất rất nhiều lợi ích từ sự biết ơn mà đôi khi bạn không nhận ra. Bao gồm cải thiện sức khỏe thể chất, hạnh phúc lớn hơn, ngủ ngon hơn, lòng tự trọng hơn, mối quan hệ mạnh mẽ hơn, khả năng phục hồi tốt hơn, ít lo lắng hơn, giảm các triệu chứng trầm cảm, và nhiều hơn nữa.

Nhưng để thực hiện lòng biết ơn lại không dễ dàng đối với hầu hết chúng ta. Thực tế chúng ta được rèn luyện để tồn tại và phát triển, do đó lòng biết cũng cần phải nỗ lực thì bạn mới có có được. Nhưng với những lợi ích to lớn của lòng biết ơn thì nỗ lực đó sẽ là rất xứng đáng.

9 nguyên tắc để viết nhật ký biết ơn cổ điển

Có nhiều cách để thực hành lòng biết ơn nhưng bạn cần biết cách thể hiện được điều đó. “Silent gratitude isn’t much use to anyone -Lòng biết ơn thầm lặng không có mấy tác dụng với ai.” – G. B. Stern

Hôm nay tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 9 cách để tận dụng tối đa nhật ký của bạn để thực hành lòng biết ơn. Không có đúng sai nhưng 9 nguyên tắc này sẽ giúp bạn nhận được nhiều lợi ích nhất từ sự biết ơn của bạn. Chỉ cần bạn dành ra ít phút để viết nhật ký biết ơn mỗi ngày là đủ.

1. Giữ cho mọi thứ mới mẻ

Khi bạn suy ngẫm về những điều bạn biết ơn, hãy đảm bảo giữ cho mọi thứ luôn mới mẻ. Đừng cố ép buộc bạn phải làm điều này cố định vào thời gian nào đó. Như vậy sẽ tạo thành thói quen ép buộc và khiến bạn cảm thấy nhàm chán. Hãy thay đổi nó.

Hãy suy nghĩ về những gì bạn biết ơn đối với cuộc sống công việc, tình bạn, sự kiện trong quá khứ hoặc hoàn cảnh sống của bạn. Có lẽ chỉ làm một hoặc hai lần một tuần vào khoảng thời gian tĩnh lặng của bạn. Khi chiến lược bắt đầu khiến bạn cảm thấy như một việc vặt, hãy dừng lại một lúc hoặc trộn nó lại.

2. Hãy cụ thể

Bạn sẽ trải nghiệm lòng biết ơn nhiều hơn khi bạn có ý thức và cố tình mang đến cho tâm trí hàng ngàn giờ nỗ lực mà mẹ bạn đã dành cho bạn. Thực tế là mẹ muốn điều tốt nhất cho bạn và những điều nhỏ bé đã làm cho bạn hơn là khi bạn đơn giản nói rằng bạn biết ơn mẹ của bạn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn chỉ viết chung chung mọi thứ thì bạn sẽ không nhận ra được hoặc coi chúng là những điều hiển nhiên. Điều thứ hai là đối với lòng biết ơn sự thật nằm trong chi tiết. Bạn viết nhật ký biết ơn càng chi tiết thì bạn càng biết ơn những nỗ lực của người tặng và giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

3. Yếu tố bất ngờ

Sự kiện bất ngờ gây ngạc nhiên gợi ra phản ứng cảm xúc mạnh mẽ hơn những sự kiện mà chúng ta dự đoán. Khi bạn đang suy nghĩ về những điều cần biết ơn, hãy thử tìm kiếm những trải nghiệm, hoàn cảnh hoặc sự kiện mới lạ, không lường trước được. Hoặc là những sự kiện đáng ngạc nhiên, chúng sẽ gợi ra cho bạn những mức độ biết ơn mạnh mẽ hơn.

4. Tập trung vào con người

Điều này có xu hướng khơi gợi lòng biết ơn nhiều hơn là tập trung vào mọi thứ. Thêm vào đó, nó tự động cải thiện các mối quan hệ của bạn. Chúng ta không sống một mình ở thế giới này và cũng không tự phát triển nếu không có bất cứ một ai giúp đỡ. Biết ơn con người giúp cho bạn trưởng thành hơn.

5. Tập trung vào ý định

Khi bạn nhận được một món quà, hãy xem xét cách ai đó cố gắng mang điều tốt đẹp đó vào cuộc sống của bạn một cách có chủ đích. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu người nhận nghĩ rằng người tặng đang cố tình ủng hộ vì lợi ích của họ thì người nhận có nhiều khả năng trải nghiệm lòng biết ơn.

9-nguyen-tac-de-viet-nhat-ky-biet-on

6. Thực sự cảm nhận được cảm xúc

Đừng chỉ viết một danh sách hời hợt vào quyển nhật ký biết ơn của bạn. Như thế giống như bạn đang gượng ép mình và không có nhiều tác dụng đâu.

Bạn hãy cố gắng chân thành cảm nhận cảm xúc của lòng biết ơn. Điều này có thể mất nhiều thời gian nỗ lực. Nhưng nếu bạn làm được điều đó cảm xúc sẽ mang lại cho bạn nhiều điều tốt đẹp và hạnh phúc.

7. Hãy nhớ rằng, chuyện xẩy ra với bạn có thể tồi tệ hơn.

Khi bạn tập trung vào lý do tại sao một cái gì đó có thể tồi tệ hơn sẽ dẫn đến lòng biết ơn. Tập trung vào làm thế nào nó có thể tốt hơn dẫn đến sự đố kị. Một nghiên cứu cho thấy việc tưởng tượng làm thế nào mọi thứ có thể trở nên tốt hơn khiến mọi người coi bản thân họ là những người không may mắn và khơi gợi cảm giác ghen tị.

Tưởng tượng mọi thứ có thể tồi tệ hơn như thế nào khiến mọi người coi mình là những người biết ơn và cảm thấy biết ơn. Bởi vì nhờ có những điều gì đó mà những điều tồi tệ đã không thực sự xẩy ra. Bạn hãy ghi vào nhận ký biết ơn để cảm ơn những điều đó.

8. Phép loại bỏ

Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu không có người hoặc vật nhất định? Nếu người thân chết thì sao? Nếu bạn không có nước máy thì sao? Nếu bạn không có giường thì sao? Điều gì nếu bạn không có cốc để uống?…

Bạn hãy suy nghĩ về những điều này bạn sẽ thấy cuộc sống hiện tại của mình thật tuyệt và tốt hơn với rất nhiều người khác. Bạn sẽ thấy biết ơn những gì bạn đang có và biết cách trân trọng cuộc sống của bạn ơn.

9. Hãy xem mọi thứ như những món quà

Nghiên cứu cho thấy rằng những điều tốt đẹp trong cuộc sống của bạn khiến bạn biết ơn chúng nhiều hơn. Điểm mạnh của bạn, sức khỏe của bạn, gia đình bạn, đôi mắt của bạn là tất cả những món quà được tặng miễn phí cho bạn. Đừng quên ghi tất cả những điều này vào nhật ký biết ơn của bạn nữa nhé !

Trải nghiệm cá nhân của tôi về lòng biết ơn

Điều đầu tiên tôi có thể nói với bạn là nó trở nên tốt hơn theo thời gian. Ban đầu, tôi thấy khá khó để tạo ra bất kỳ cảm giác biết ơn lâu dài nào. Nhưng nhờ người thầy của tôi mà tôi biết đến việc thực hành lòng biết ơn và giá trị tuyệt vời nó đem lại.

Nhiều khi chúng ta cứ mải miết chạy theo công việc bộn bề mà quên đi những điều nhỏ bé mà chúng ta đang có. Tuy đơn giản thôi nhưng tất cả đều là món quà mà cuộc sống mang đến cho chúng ta. Nhưng nếu chúng ta không biết ơn không chân trọng những điều mình đang có thì cuộc sống sẽ không mang chúng đến nữa.

Khi thực hiện lòng biết ơn mỗi ngày tôi càng cảm nhận được sâu sắc ơn điều này. Khi bạn muốn một điều gì nhiều hơn bạn càng phải biết ơn nhiều hơn nữa những thứ đấy bạn đang có. Đây cũng là bí mật của vụ trụ đấy.

Ngày nay chỉ vài phút thực hành viết nhật ký biết ơn thôi cũng đủ để tạo ra phản ứng mạnh mẽ và khiến tôi cảm thấy rất rất tốt. Bạn cũng có thể tự tạo cho mình một cuấn nhật ký thật đẹp hoặc lựa chọn mua các cuấn nhật ký biết ơn có sẵn trên Shopee với giá rất rẻ và đẹp.

About The Author

1 thought on “9 nguyên tắc để viết nhật ký biết ơn cổ điển”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.