tự do thỏa mãn hay tự do thoát ra

Câu chuyện về sự tự do của con cá trong bể cá

Nếu bạn là một con cá thì bạn chọn cuộc sống tự do thỏa mãn điều kiện sống trong bể cá hay là một con cá tự do ở ngoài tự nhiên. Ngoài tự nhiên sẽ rất nguy hiểm đấy, bạn hãy suy nghĩ trước khi trả lời nhé!

Thường thì mọi người sẽ nói thích tự do bơi lội như những con cá ngoài tự nhiên. Chứ họ không cam chịu cuộc sống tù túng của con cá trong bể cá. Tuy nhiên họ vẫn không bao giờ thoát ra khỏi bể cá của riêng họ. Bởi vì con cá trong bể bao giờ cũng có một cuộc sống an toàn hơn, và dễ dàng hơn.

Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ về điều đó thì bài này tôi sẽ giải thích cho các bạn tại sao một số con cá thích sự tự do ở trong bể cá hơn. Có 5 điều mà những con cá ở ngoài tự nhiên không có được như những con cá trong bể.

1. Con cá trong bể chắc chắn sẽ an toàn hơn.

Bạn có thấy người đi câu nào thả cần trong bể cá trong nhà không? Chắc chắn là chẳng có ai làm như vậy cả. Đó chính là sự tự do đầu tiên mà những có cá trong bể có được. Chúng không bị những người đi câu nhắm đến.

Bạn hãy thử tưởng tượng bạn là một con cá trong tự nhiên. Khi bạn thấy một con sâu béo mập hay một con ruồi ngon lành thì bạn có lao đến ngay không. Và bạn cũng đâu thể biết chắc là đớp mồi có thực sự an toàn hay vô cùng nguy hiểm. Cho dù bạn cũng từng nhìn thấy những con cá khác nuốt một miếng mồi ngon như thế và biến mất khỏi cuộc đời vĩnh viễn.

Đối với một con cá trong tự nhiên, việc ăn chất chứa nhiều mối hiểm nguy và thường kết thúc một cách bi thảm. Bữa ăn chính lại đem đến những tai họa. Ắt hẳn con cá nào cũng bị chứng khó tiêu mãn tính do luôn luôn lo lắng. Hoặc con nào bị bệnh thần kinh hoang tưởng chắc là nhịn đói tới chết luôn. Cá trong tự nhiên cũng có thể bị mắc bệnh tâm thần, trầm cảm nặng nề.

2. Không lo cá lớn nuốt cá bé

Đấu tranh sinh tồn trong tự nhiên vô cùng khắc nhiệt, cá lớn sẽ đuổi bắt và nuốt cá bé. Đây là quy luật của cuộc sống, nếu bạn không lớn thì bạn cũng sẽ chỉ là mồi ngon cho những con cá lớn hơn thôi. Tự nhiên dù rộng lớn nhưng không có chỗ nào là an toàn tuyệt đối cả.

Trong khi đấy những con cá trong bể lại không phải bận tâm về điều này. Chẳng có người nuôi cá nào lại đi thả những có cá lớn vào bể cá để chúng ăn những con cá mình nuôi cả. Bể cá là một nơi rất an toàn để tự do để bơi lội.

3. Thức ăn có đều đặn mỗi ngày

Những con cá trong tự nhiên không phải lúc nào cũng tìm đủ thức ăn, đôi thì còn phải nhịn đói rất dài khi mùa nước cạn.

Còn con cá trong bể thì cứ như sống gần một cái nhà hàng vậy. Cứ ngày hai lần, bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng được giao đến tận nơi, còn hơn là đặt mua bánh pizza giao tại nhà vậy vì không phải trả tiền.

4. Môi trường nước ấm áp

Khi bốn mùa thay đổi, sông hồ phải chịu những nhiệt độ khắc nghiệt. Vào mùa đông thì lạnh buốt, có thể bị băng tuyết che phủ. Vào mùa hè có thể rất nóng, thậm chí là nước bị cạn khô.

Còn cá trong bể cá thì cứ như ở trong phòng có máy điều hòa hai chiều. Nhiệt độ trong bể luôn được giữ không thay đổi và dễ chịu suốt ngày, quanh năm suốt tháng. Như thế, con cá trong bể có được tự do thoát khỏi thời tiết nóng lạnh thất thường.

5. Bảo hiểm y tế

Đối với những có cá ngoài tự nhiên chúng phải tự lo cho sức khỏe của mình. Bởi khi chúng bị bệnh sẽ chẳng có ai chăm sóc và điều trị cho chúng cả.

Trong khi những con cá ở trong bể sẽ có được bảo hiểm y tế. Khi chúng ốm đau thì chủ nuôi sẽ mời thầy thuốc đến khám bệnh mà cũng chẳng cần phải đến bệnh viện nữa. Như thế những con cá trong bể sẽ được tự do khỏi mối lo bảo hiểm y tế và yên tâm được khám sức khỏe thường xuyên.

Tự do của con cá trong bể cá

Bạn thấy đấy khi làm thân con cá ở trong bể sẽ nhận được rất nhiều thuận lợi và bình yên hơn nhiều. Chúng sẽ thỏa mái bơi lội tự do trong bể cá mà không phải quá lo lắng đến các mối nguy hiểm rình rập thường xuyên. Đó là sự tự do thỏa mãn dục vọng của những nhu cầu bình thường.

Nhưng có một sự tự do khác mà những con cá trong bể cá không bao giờ có được đó là tự do theo đuổi những sở thích, những ước mơ của bản thân. Bởi vì chúng đánh đổi tất cả những điều đấy để đối lấy một sự an nhàn phụ thuộc. Một sự tự do trong một không gian nhỏ bé nhưng an toàn.

Không có đúng và sai ở đây, khi bạn bằng lòng với nơi chốn mình đang ở thì đó cũng chính là sự tự do của bạn. Thế giới tự do là thế giới mà con người cảm thấy vui vẻ và thích thú với những việc mình làm. Tất cả chỉ khác nhau ở suy nghĩ của mỗi người mà thôi.

Hãy chọn sự tự do mà bạn mong muốn: tự do thỏa mãn dục vọng hay tự do thoát khỏi dục vọng.

About The Author

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.