7 tên trộm thời gian

7 tên trộm thời gian của bạn: Hãy cẩn thận với chúng

Trong cuộc sống có rất nhiều những “tên trộm thời gian”, chúng luôn trực chờ đánh cắp thời gian của bạn. Bạn phải luôn cảnh giác bởi thời gian mất đi sẽ chẳng bao giờ lấy lại được.

Thời gian là thứ công bằng nhất dành cho tất cả mọi người trên hành tinh này. Mỗi ngày chúng ta sống đều có khoảng thời gian giống như nhau. Nhưng vấn đề là ở chỗ không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả, mọi người thường tiêu sài hoang phí đến khi thực sự cần thì chẳng còn bao nhiêu thời gian cả.

Thời gian cũng như tiền bạc vậy, người biết cách sử dụng sẽ thấy nó rất có giá trị và càng thấy nó quý giá. Người giàu có là người luôn biết cách quản lý thời gian của họ, tận dụng từng lúc và nghiêm ngặt cho các hoạt động của họ. Bởi họ nhận thức rất rõ rằng thời gian là rất quý giá và nó cũng là tài nguyên ngắn ngủ nhất trên thế giới này.

Nếu bạn không quan tâm đến thời gian của bạn thì sẽ có rất nhiều những “tên trộm thời gian” sẵn sàng đánh cắp thời gian của bạn bất cứ khi nào. Dưới đây là 7 tên trộm nổi bật nhất mà bạn cần phải cảnh giác với chúng:

1. Đi tìm đồ vật

Theo một nghiên cứu tại Mỹ thì một nhân viên văn phòng bình thường sẽ mất đi 10% thời gian của họ để tìm tài liệu, đồ vật, những thứ vất lung tung. Và ngay cả trong cuộc sống hàng ngay bạn chắc chắn cũng có lúc mất nhất nhiều thời gian để đi tìm một đồ vật nào đó.

Có rất nhiều lý do bạn có thể đưa ra như đáng trí, hay quên nhưng đây lại là tên trộm thời gian của bạn nhiều nhất. Giống như có một điều bí ẩn gì đó khiến cho thứ bạn cần ngay lập tức thường là thứ bạn khó tìm nhất.

Để đối phó với tên trộm này chỉ có một các là bạn phải tạo cho mình một nguyên tắc: “Những thứ không dùng đến thì vất đi, cho đi còn những thứ không vứt đi thì phân loại ra để cất giữ”.

2. Sự lười nhác

Tên trộm này thì phần lớn đều có ở mỗi con người vì chúng ta hầu hết đều muốn an nhàn. Nhưng tên trộm thời gian này lớn hay nhỏ thì lại tùy thuộc vào ý chí của mỗi người. Bạn phải tạo cho mình thật nhiều quyết tâm hành động để loại bỏ đi sự lười nhác.

Và nếu bạn không muốn bị tên trộm lười nhác này lôi kéo cướp mất thời gian của bạn thì bạn hãy áp dụng theo phương pháp làm việc sau:

  • Sử dụng thời gian biểu cho mỗi ngày của bạn
  • Làm việc ở ngoài khu vực nhà ở, ngủ, nghỉ
  • Bắt đầu thức dậy và làm việc sớm.

3. Làm việc không liền mạch

Khi bạn đang làm dang dở một việc gì đó mà lại bỏ đi làm việc khác thì sự tập trung của bạn đối với công việc đấy cũng bị thay đổi. Và chắc khi bạn bắt đầu lại công việc cũ bạn sẽ mất thời gian để điều chỉnh hoạt động của não bộ tạo nên sự chú ý với công việc đấy.

Bạn không thể bắt đầu ngay lập tức khi não của bạn chưa thực sự chú ý và có được sự tập trung vào công việc bạn muốn làm. Vì thế cách tốt nhất là bạn hãy hoàn thành công việc của mình trước khi chuyển sang một công việc khác.

4. Sự nuối tiếc quá khứ

Có phải bạn vẫn luôn bị những lỗi lầm trong quá khứ hoặc những cơ hội đã bỏ lỡ luẩn cuẩn trong đầu bạn không. Chính những khi bạn phải suy nghĩ nhiều, nuối tiếc nhiều lại là trạng thái tâm trạng khiến cho bạn mất rất nhiều thời gian. Đôi khi bạn rất khó thoát ra khỏi những dòng suy nghĩ đấy. Một số người còn bị mất ngủ vì những lý do này.

Quá khứ không thể bỏ qua và tương lai thì lại chính là điều thể hiện kết quả của những điều bạn đang làm ở hiện tại. Và thời gian ở hiện tại thì không ngừng trôi qua.

Cách tốt nhất để loại bỏ tên trộm thời gian này là bạn hãy loại bỏ hết những suy nghĩ mông lung đấy hãy chỉ tập trung vào công việc hiện tại của bạn thôi. Hãy tập trung vào những thứ bạn muốn có thay vì những gì bị mất đi.

5. Kéo dài công việc

Tên trộm thời gian này cũng chính từ bạn mà ra, khi bạn dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ về những việc cần làm, lo lắng về những điều chưa xẩy ra và tìm mọi cách để trì hoãn hành động. Nhưng sau đó lại mất thời gian để ăn năn về việc không hành động, không hoàn thành được nhiệm vụ.

Bạn cần phải học cách ra quyết định nhanh và hành động nhanh. Như thế trong thời gian ngắn bạn đã có thể hoàn thành được nhiệm vụ và chuyển sang một công việc khác nữa rồi. Khi bạn loại bỏ được thời gian suy nghĩ tiêu cực và những lo lắng không cần thiết thì hiệu quả sử dụng thời gian của bạn cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

Định luật Parkinson: “Work expands so as to fill the time available for its completion” – Công việc sẽ luôn lấp đầy khoảng thời gian bạn ấn định cho nó. Hãy áp dụng điều này để nén thời gian và làm việc hiệu quả hơn. Xem thêm chi tiết về cách áp dụng Định luật Parkinson.

6. Hành động khi không hiểu vấn đề

Nhưng hành động nhanh không có nghĩa là bạn bất chấp hành động khi chưa hiểu vấn đề. Bời vì khi bạn cứ vội vàng hành động khi không hiểu vấn đề thì rất dễ dẫn đến làm sai làm hỏng.  Như thế thì bạn phải mất thời gian sửa hoặc tệ hơn là phải bỏ đi và làm lại từ đầu.

Thời gian của bạn sẽ mất đi một các vô ích nếu như không biết cách làm việc hiệu quả. Bạn cần phải rèn luyện khả năng kiềm chế bản thân, hiểu rõ vấn đề trước khi hành động.

7. Không phân biệt được mức độ công việc

Dù bạn có thể loại bỏ được nhưng tên trộm thời gian bên trên nhưng lại không biết phân biệt mức độ công việc để sắp xếp thời gian cho hợp lý thì bạn cũng sẽ không đạt được hiệu xuất làm việc cao.

Phân biệt mức độ công việc là vấn đề then chốt trong quản lý thời gian. Mỗi ngày bạn đề phải biết bạn cần làm những việc gì, việc nào là quan trọng và cần gấp, còn việc nào thì không. Bạn đừng chỉ nghĩ trong đầu mà hãy ghi chúng ra giấy. Hãy sử dụng một cuốn sổ để ghi lại 5 việc bạn cần làm trong ngày theo từng mức độ và hoàn thành chúng.

Kết luận

Còn rất nhiều tên trộm thời gian nhỏ nữa và bạn đều phải cảnh giác với tất cả chúng. Bạn nên biết cách trân trọng thời gian bởi thời gian cũng chính là sinh mạng của bạn. Bạn lãng phí thời gian cũng chính là lãng phí cuộc sống của mình.

Cuộc sống ngắn ngủi, thời gian đến vội vàng cũng đi vội vàng. Ai biết quý trọng trọng thời gian sẽ có nguồn của cải vô tận còn chỉ lãng phí thời gian thì sẽ chẳng có được điều gì.

About The Author

1 thought on “7 tên trộm thời gian của bạn: Hãy cẩn thận với chúng”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.