suc-manh-cua-su-tap-trung

Hồng tâm và sức mạnh của sự tập trung

Tại sao bạn không thể có sự tập trung tuyệt đối vào mục tiêu của mình được?

Bạn đang quá bận với rất nhiều công việc?

Việc nào đối với bạn cũng cần làm và bạn không thể bỏ được?

Nhưng bạn chỉ có 24h mỗi ngày để thực hiện chúng nên bạn làm mỗi thứ một ít?

Cuối cùng thì mọi thứ đều dang dở và ngày hôm sau bạn vẫn tiếp tục bạn rộn với chúng. Rồi đến khi hoàn thành thì bạn cảm thấy những kết quả đấy đều không được như ý muốn.

Chúng ta thường muốn rất nhiều thứ nhưng cũng chính vì quá nhiều thứ nên chẳng tập trung vào một thứ gì cả. Điều đó khiến cho mọi sự nỗ lực bị phân tán và tâm trí cũng dàn trải quá nhiều nơi. Và kết quả là tất cả những gì cuối cùng bạn có được đều như một tấm vải chắp vá.

Sức mạnh của sự tập trung

Sức mạnh của sự tập trung vô cùng lớn. Chỉ khi bạn có được sự tập trung thì bạn mới có được sự cố gắng vượt lên cả chính mình. Và tất cả những sự cố gắng đấy chỉ dành cho một mục tiêu duy nhất thì mới đem lại kết quả cao được.

Sức mỗi người đều có giới hạn và bạn sẽ không thể nào cầm nhiều cây cung cùng bắt trúng đích một lúc được. Nếu bạn có cố làm thì mỗi mũi tên của bạn không thể bay xa được chứ chưa nói có trúng đích hay không. Và bạn càng giương nhiều cung tên thì kết quả lại càng tệ.

Khả năng đa nhiệm rất tốt nhưng khi làm việc gì đó bạn chỉ lên tập trung để hoàn thành công việc đấy. Nếu bạn dừng 5 phút để làm việc khác thì bạn sẽ mất thêm 15 phút để lấy lại sự tập trung cho công việc bạn đang làm. Như thế sẽ càng làm bạn tốn thời gian mà không đem lại hiệu quả cao

“Cung tên muốn chạm tới hồng tâm thì càng phải kéo mạnh về phía sau”

Bạn chỉ cần tập trung vào mục tiêu bạn đang hướng tới và cố gắng hết mình để thực hiện điều đó. Bạn sẽ ngạc nhiên với sức mạnh sự tập trung đem lại kết quả cho bạn đấy. Nhưng trước hết là bạn cần xác định đâu là việc quan trọng cần gấp để làm và hãy tối giản nó.

hong-tam-va-suc-manh-cua-su-tap-trung

4 Gợi ý tạo môi trường giúp rèn luyện sự tập trung

Môi trường đóng một vai trò quan trọng trong việc rèn luyện sự tập trung của bạn. Khi mọi thứ xung quanh bạn hỗn độn và có nhiều thứ khiến bạn phân thì rất khó để bạn có thể tập trung cho mục tiêu chính của bạn được.

Nhưng khi bạn ở trong một môi trường thoáng đãng và yên tĩnh bạn sẽ dễ dàng tập trung hơn. Khi bàn làm việc sạch sẽ, gọn gàng có thể khiến tâm trí của bạn cảm thấy có một sự trật tự và tâm trí thoải mái rõ ràng. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn tạo thuận lợi cho việc duy trì sự tập trung:

  1. Thiết kế không gian làm việc cho riêng bạn: Chỉ cần vài thay đổi nhỏ cũng có thể giúp bạn cải thiện được sự tập trung. Đơn giản như sắp xếp lại đồ đạc, thêm một bức tranh hay một chậu cây phong thủy…
  2. Nghe nhạc cổ điển Baroque: Trong một nghiên cứu cho thấy rằng, khi nghe nhạc cổ điển Baroque sẽ giúp bạn đã cải thiện tâm trạng, sự hài lòng trong công việc và làm việc với độ chính xác, năng suất cao hơn.
  3. Nghe âm thanh tự nhiên: Âm thanh đến từ môi trường tự nhiên có thể mang lại lợi ích cho sự tập trung. Một số âm thanh tự nhiên như nước chảy, mưa rơi, tiếng chim hót… có thể tăng cường khả năng nhận thức và tối ưu hóa khả năng tập trung.
  4. Trồng cây hương thảo (rosemary): Một số mùi hương cũng có tác dụng tăng cường sự tập trung. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy người tiếp xúc với hương thơm cây hương thảo có thể cải thiện tốc độ và tăng khả năng nhận thức khi làm việc.

Không quá khó để bạn có thể tạo được môi trường tốt giúp rèn luyện sự tập trung đúng không. Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số phương pháp khác để tập trung hơn và làm việc hiệu quả hơn. Như Định luật Parkinson: nén thời gian và làm việc hiệu quả hơn.

About The Author

3 thoughts on “Hồng tâm và sức mạnh của sự tập trung”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.