Niềm tin cho biết con người và cuộc sống của bạn

Niềm tin phản ánh con người và cuộc sống của bạn

Bạn tin vào điều gì thì bạn sẽ cho rằng điều đấy đúng và thực hiện để cho nó đúng với niềm tin của bạn. Chính vì thế niềm tin của bạn sẽ quyết định cuộc sống và con người của bạn như thế nào.

Câu truyện niềm tin của một con cá

Tôi sẽ kể cho bạn nghe về một nghiên cứu cá tại Viện hải dương học Woods Hole. Có một bể cá được ngăn ra làm hai bởi một tấm kính trong suốt. Một bên là một con Barra và một bên là một con cá đối, trong đó con Barra là một loài cá ăn thịt cá đối.

Khi họ vừa thả con Barra vào bể thì ngay lập tức nó sẽ lao hết sức bình sinh về phía con cá đối và…rầm, nó đâm đập đầu vào tấm kính. Nhưng nó quay lại và tiếp tục lao vào rồi đâm sầm vào tấm kính lần nữa. Con Barra cứ tiếp tục lao vào con cá đối như thế trong thời gian vài tuần và cái mũi của nó càng bị đau nhiều hơn.

Barra nói rằng “Tôi đã đừng đưa ra những cú đòn nặng nhất của mình rồi nhưng không hiệu quả”. Cuối cùng nó tin rằng đi săn cá đối sẽ bị đau như vậy thế nên nó bỏ cuộc săn cá đối. Sau đó họ bỏ tấm kính ngăn bể ra thì bạn đoán xem điều gì xẩy ra?

Con cá Barra cứ nằm lì bên phần này bể cho đến hết cuộc đời nó. Nó thà chết đói trong khi đó con cá đối vẫn bơi tung tăng cách nó không xa là mấy. Con Barra tin vào giới hạn của mình và nó không bao giờ vượt qua giới hạn đó.

Bạn nghĩ gì về câu truyện của con cá Barra? Câu truyện đấy có gì đau đớn không? Thực ra đó cũng là câu chuyện của mỗi con người chúng ta. Chúng ta tuy không đâm đầu vào những tấm kính nhưng chúng ta đâm đầu vào những lời nói từ mọi người xung quanh ta khi họ nó chúng ta mạnh ở chỗ nào và chúng ta có thể làm được gì.

Và điều tồi tệ nhất là vấp phải những niềm tin của chính bản thân mình. Cho rằng mình kém may mắn và khó có thể thành công được. Những niềm tin đó sẽ giới hạn suy nghĩ và hành động của bạn. Bạn sẽ tự tạo cho mình một vòng tròn và sẽ không bao giờ đi ra khỏi nó. Thực ra đó chỉ là những gì bạn tin tưởng.

niem-tin-phan-anh-con-nguoi-va-cuoc-song

Niềm tin thể hiện con người và cuộc sống của bạn

Bạn có thể nói: “Nhưng tôi biết là tôi đúng

Đúng chắc chắn bạn đúng, dù thế nào thì bạn tin là nó đúng thì nó sẽ đúng và thường thì bạn sẽ luôn làm để cho nó đúng với bạn.

Nếu bạn là một người buồn chán thì bạn sẽ không muốn đến những chỗ vui vẻ hoặc bạn sẽ cố gắng làm cho những nơi đấy buồn chán đi. Còn nếu bạn thích thú với những hoạt động vui vẻ thì bạn sẽ không muốn ở lại những nơi nào buồn chán cả hoặc bạn sẽ khuấy động cho nơi đấy vui vẻ lên. Niềm tin về bạn như thế nào sẽ quyết định nơi bạn ở như thế vậy.

Cũng như việc bạn tin rằng “bạn chỉ có khả năng như thế thôi” không có nghĩa là bạn không có những khả năng khác. Bạn hãy thử thay đổi niềm tin của bạn đi chắc chắn bạn sẽ học được nhiều thứ và phát triển được nhiều kỹ năng hơn. Khi bạn suy nghĩ tích cực thì nó cũng sẽ lôi kéo những điều tích cực đến với bạn.

Tôi từng tin rằng mình không có khả năng nói chuyện và không dám quay video do chính mình nói. Nhưng tôi đã thử thay đổi niềm tin và tập nói chuyện trước camera và tôi thấy nó cũng không qua kinh khủng như tôi từng nghĩ. Và sau một thời gian ngắn luyện tập tôi cũng thấy có sự tiến bộ và tốt dần lên. Không có gì là thảm họa cả.

Bạn tin cái gì thì bạn sẽ làm như thế vậy bạn hãy tin điều ngược lại và kiên trì hành động xem bạn sẽ thấy bạn thay đổi và không có cái gì là thảm họa hết. Hãy tập trung vào những gì bạn muốn.

CUỘC SỐNG LÀ HỌC HỎI VÀ LÀM MỚI MÌNH MỖI NGÀY

About The Author

4 thoughts on “Niềm tin phản ánh con người và cuộc sống của bạn”

  1. An intriguing discussion is worth comment. I believe that you should
    write more on this subject matter, it might not be a taboo subject but typically people do not speak about these
    topics. To the next! Many thanks!!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.