Viết sai chính tả cũng là viết sai cả cuộc đời

Viết sai chính tả cũng là viết sai cả cuộc đời

Câu chữ bạn viết ra nói lên con người của bạn. Bạn thường xuyên viết sai chính tả thì trong những việc khác bạn cũng luôn mắc sai lầm và cả cuộc đời bạn cũng sai luôn.

Sai chính tả kéo theo sai cả cuộc đời

Không đến nỗi như vậy chứ, chỉ viết sai một vài lỗi chính tả thôi thì có sao đâu. Cuộc đời này có ai là không từng viết sai đâu, đây gần như là nỗi cơ bản của số đông mọi người. Nhiều người nghĩ đơn giản và bỏ qua lỗi nhỏ đó, cho rằng khi đọc vẫn có thể hiểu nội dung là được.

Đúng là gửi tin nhắn nói chuyện với nhau bình thường thì sai một vài lỗi cũng không có làm sao cả, nhiều khi vội người ta vẫn viết sai một vài từ. Nếu đối phương không hiểu thì viết lại và thêm một từ giải thích cực kỳ ngắn gọn là “nhầm”. Bình thường thì người ta cũng không quan trọng điều ấy và dễ thông cảm bỏ qua cho nhau. 

Thậm trí bây giờ giới trẻ còn thích viết sai, viết sai để được chú ý nhiều hơn. Sai nhiều quá tạo thành một ngôn ngữ riêng luôn. Ngôn ngữ tuổi “teen” mà những người lớn nhìn vào không tài nào hiểu được. Mạng xã hội phát triển khiến cũng con người tự do ngôn luận hơn, thích nói gì thì nói, thích viết gì thì viết.

Bạn nói có thể chưa đúng nhưng đừng để viết sai

Cách nói chuyện của bạn có thể thêm ngữ điệu, nói từ nóng cho câu chuyện hấp dẫn hơn. Nhưng đó dường như cách để nói chuyện thôi chứ không phải ngôn ngữ để viết. Bởi trong mọi công việc thì những văn bản, đơn từ không bao giờ được chấp nhận một lỗi sai.

Tôi từng có thời gian làm ở công ty nhà nước, khi đó tất cả các văn bản trình ký để phải kiểm tra chính tả thật kỹ. Bởi một văn bản phát hành ra là cả một sự cam kết và uy tín của công ty, rất nhiều người phải chịu trách nhiệm cho văn bản đấy. Vì thế nó không được có lỗi sai, đặc biệt là sai chính tả.

Nếu một bức thư bạn viết gửi cho ai đó mà sai chính tả thì sẽ đánh mất thiện cảm của người đó đối với bạn. Nếu là gửi cho khách hàng của bạn thì đó lại là một sai lầm lớn hơn, giá trị của bạn sẽ bị đánh giá thấp đi rất nhiều.

Ngay cả với bạn, nếu như bạn nhận được một một đoạn văn với đầy lỗi chính tả thì chắc chắn khi đọc bạn sẽ thấy bực tức, thấy khó chịu. Cho dù nội dung có hay thì bạn có lẽ cũng chẳng còn muốn quan tâm nữa. Cảm xúc không tốt thì làm sao mà tiếp nhận được gì nữa.

Vì thế viết sai chính tả đã là rất tệ nhưng mà bạn còn chấp nhận điều ấy nữa thì càng tệ hơn. Bởi đồng nghĩa với việc bạn đang chấp nhận những cái sai, cái xấu. Cho dù là nhỏ nhất nhưng bạn bỏ qua nó thì những việc bạn làm lớn hơn liệu có tốt đẹp và thành công.

viết sai chính tả cũng là viết sai cả cuộc đời luôn

4 lý do bạn không nên viết sai chính tả

Chữ viết luôn thể hiện tính cách con người bạn. Việc bạn rèn nét chữ, luyện cách viết ngôn từ và kiểm tra cần thận chính tả mỗi khi viết cũng có nghĩa là bạn đang rèn con người bạn. Đây là 4 lý do tại sao bạn không nên viết sai chính tả:

1. Không thỏa hiệp với cái sai

Đơn giản viết sai chính tả đã là sai rồi. Nhiều những lỗi sai chính tả còn khiến người đọc hiểu sai cả nội dung bạn muốn truyền tải nữa.

Và nếu bạn dễ dàng chấp nhận lỗi sai đấy thì cũng có thể bạn cũng đang dễ dàng chấp nhận những lỗi sai nhỏ khác. Tính cách xuề xòa, không cẩn thận, không tỉ mỉ đấy phải chăng cũng là một sự thể hiện con người của bạn.

Rồi bạn thử nghĩ xem nhiều cái lỗi nhỏ thì nó sẽ thành lỗi lớn hơn, rồi bạn cũng lại chấp nhận những lỗi sai lớn đó thì cuộc đời rồi sẽ đi về đâu. Hãy nhớ đừng bao giờ thỏa hiệp với lỗi sai.

2. Không thỏa hiệp với cái không đẹp

Một văn bản có những lỗi sai chính tả thì giống như những vết mực lem trên tờ giấy trắng vậy. Những vết lem đấy khiến cho văn bản bạn viết không đẹp chút nào. Không phải ai cũng nói cho bạn biết nhưng họ sẽ thầm đánh giá bạn qua những điều không đẹp đấy.

Nếu bạn muốn viết cho ai đó thì hãy cho đi tất cả những điều tốt nhất, đẹp nhất không chỉ bằng ngôn từ mà cả nét chữ bạn gửi cho họ nữa. 

3. Biết gai mắt với những gì khó chịu và không chuẩn mực

Dù sai nhiều hay sai ít thì một văn bản có lỗi sai chính tả chắc chắn sẽ làm cho người đọc cảm thấy khó chịu. Bạn tạo ra văn bản đấy thì bạn cũng cần phải biết tự gai mắt với những lỗi sai đấy và sửa lại nó. Đó cũng là thể hiện cho một tính cách tự biết gai mắt với những cái gì khó chịu và không chuẩn mực.

Trong bất cứ công việc nào khác cũng vậy nếu bạn không cảm thấy gai mắt với những gì khó chịu thì bạn sẽ không nghĩ cách sửa nó. Chỉ có những người bình thường mới bỏ qua những điều khó chịu và chấp nhận nó. Cứ như thế thì mọi công việc họ làm sẽ chẳng bao giờ tốt hơn được.

4. Tập thói quen làm gì cũng phải làm tới cùng với tiêu chuẩn cao nhất

Bạn tập cho mình viết đúng chính tả cũng là cách để bạn tập cho bản thân mình thói quen làm cái gì cũng phải cẩn thận, kiên trì làm tới cùng với tiêu chuẩn cao nhất. Bạn là một con người có tính cách như thế thì tôi tin rằng bạn sẽ rất thành công trong công việc của bạn.

Những điều nhỏ bé góp nhặt tạo nên những điều to lớn hơn, vĩ đại hơn. Vì thế bạn hãy làm tốt từ những điều nhỏ nhất như viết đúng chính tả. Hãy nhìn lại những điều bạn từng viết trước khi gửi cho ai khác để họ có thể hiểu hết ý của mình, cảm nhận và tin yêu mình hơn.

About The Author

2 thoughts on “Viết sai chính tả cũng là viết sai cả cuộc đời”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.